Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 40

Mọi điều tốt đẹp sẵn dành cho con…

Đến tuần 40 thai kỳ, bé yêu đã phát triển hoàn chỉnh và sẵn sàng chào đời. Dưỡng chất cho bé phụ thuộc vào chất lượng dòng sữa mẹ, mà chất lượng sữa mẹ phụ thuộc chất lượng bữa ăn của mẹ, cho nên vào giai đoạn này mẹ cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh - điều mà mẹ đã làm rất tốt xuyên suốt thai kỳ. Mời mẹ tìm hiểu tại sao các thực phẩm giàu LCP (a-xít béo không bão hòa mạch dài đa nối đôi) lại có vai trò thiết yếu trong chế độ ăn uống của bà mẹ đang cho con bú, mẹ cần ăn món gì để nạp đủ LCP.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 40 của thai kỳ

Tuần 40: Sẵn sàng chào bé yêu chưa?

Trong 40 tuần lễ vừa qua, bé yêu đã phát triển rất nhanh. Mới ngày nào bé chỉ là một tế bào đơn lẻ, giờ bé đã là một con người hoàn chỉnh với những đường nét cơ thể rất đặc trưng, bé quá đẹp đẽ và bên trong bé là cả một bầu trời tiềm năng.

"Mới lọt lòng, bé yêu đã nhận diện được giọng nói của mẹ."

_

Đến lúc gần sinh, bé yêu có chiều dài đầu-mông là 37cm1, cân nặng gần bằng trọng lượng lúc lọt lòng mẹ, trung bình đạt 3,37kg, trong đó 15% là mỡ1. Hơn 70 phản xạ tự nhiên đã bắt đầu vận hành ngay từ lúc bé mới chào đời. Mới lọt lòng, bé yêu đã nhận diện được giọng nói của mẹ, bởi vì từ khi còn trong bụng mẹ bé đã nghe quen tiếng nói thân thương này rồi1

Nhau thai sẽ tách rời khỏi tử cung người mẹ khi bé yêu chào đời. Thường thì sau khi bé lọt lòng mẹ, bác sĩ sẽ cần một cú đẩy nhẹ để tách nó ra. Phần việc của nhau thai - cơ quan hình oval có cấu trúc toàn mô thịt, cũng như cuống rốn, sẽ sớm hoàn tất khi bé yêu bắt đầu thở được1.

Nếu mẹ chưa có dấu hiệu sinh, bé yêu dường như chưa muốn vẫy tay chào thế giới, mẹ cũng đừng thất vọng. Khoảng 50% các ca sinh thường kéo dài quá 40 tuần lễ. Nhiều chuyên viên y tế sẽ tiếp tục chờ cho tới tuần lễ 4, nếu tình hình ca sinh của mẹ vẫn bình thường và khỏe mạnh2.

LCP: Hỗ trợ sự phát triển não bộ và thị giác bé yêu

Các a-xít béo không bão hòa mạch dài đa nối đôi (gọi chung cả nhóm là LCP) là một nhóm chất béo có trong một số thực phẩm. Có nhiều LCP khác nhau, bao gồm AA (Omega 6) và DHA (Omega 3), các chất này được truyền từ mẹ sang bé trong thai kỳ và thông qua dòng sữa mẹ

DHA đặc biệt rất quan trọng vì nó hỗ trợ quá trình phát triển khỏe mạnh của não bộ trong thai kỳ. Sau khi bé chào đời, DHA lại tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và mắt của bé trong năm đầu tiên của cuộc đời3.

"Cơ thể mẹ sản sinh LCP và chuyển qua cho bé bằng dòng sữa, nên điều quan trọng là mẹ phải nạp đủ LCP qua chế độ dinh dưỡng trong thời gian cho bé bú."

_

Trong thời gian cho con bú, mẹ nên bổ sung 200mg DHA mỗi ngày3. Các loại cá có mỡ như cá thu, cá trích, cá ngừ tươi, cá hồi đều là nguồn cung cấp DHA rất dồi dào. Mẹ có thể tiếp tục ăn hai khẩu phần cá có mỡ hàng tuần trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ nhằm cung cấp đủ lượng DHA đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Nếu mẹ không thích ăn cá có mỡ, mẹ hãy bổ sung chất béo Omega 3 vào bữa ăn hàng ngày bằng cách ăn các loạt hạt bổ dưỡng, ngũ cốc nguyên cám, sản phẩm từ đậu nành4. Dù các thực phẩm này cung cấp nhiều chất béo Omega 3, nhiều khả năng cơ thể của mẹ cũng không hiệu quả lắm trong việc chuyển hóa Omega 3 thành DHA4

Thuốc bổ tăng cường DHA hiện có trên thị trường, nhưng mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên viên hộ sinh hoặc bác sĩ để xem thử có cần phải uống thuốc bổ không.

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy dùng các món ăn vặt và món chính giàu Omega 3 sau đây:

  • Một lát bánh mì nguyên cám kẹp cá thu
  • Cá hồi nướng trộn rau hấp
  • Chả cá hồi
  • Một chén ngũ cốc nguyên cám
  • Một nắm hạt ngũ cốc bổ dưỡng

1. Chủ nhiệm A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Các chuyên gia Hướng dẫn về việc mang thai và làm cha mẹ sớm. Tái bản lần thứ 4. Luân Đôn: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. trang 51.

2. Murkoff H, Mazel S. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mong đợi. Tái bản lần thứ 4. Luân Đôn: Simon & Schuster Ltd, 2009. trang 339.

3. Quy định của Ủy ban (EU) số 440/2011 ngày 6 tháng 5 năm 2011 về việc ủy quyền và từ chối ủy quyền đối với một số yêu cầu sức khỏe được thực hiện đối với thực phẩm và đề cập đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ em. OJ L 119, 7.5.2011, trang 4.

4. Gandy J (Ed). Hướng dẫn thực hành chế độ ăn, phiên bản 5. Wiley Blackwell. Anh 2014 trang 759.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x