Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Testedegravidez

Lợi ích của chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ

Tổng quan

“Ăn cho hai người” không có nghĩa ăn lượng đồ ăn nhiều gấp đôi bình thường. “Ăn cho hai người” nghĩa là cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua bữa ăn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của em bé1, đảm bảo nền tảng sức khỏe tốt nhất cho bé yêu trong tương lai2-4. Nhiều mẹ không hiểu rõ về tầm quan trọng của chuyện ăn uống đúng khoa học trong thai kỳ. Một nghiên cứu mới đây tiết lộ: cứ năm sản phụ thì lại có một người không biết rằng thực phẩm mà họ đang ăn có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của em bé trong tương lai5. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ có tác dụng thần kỳ ra sao?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ có thể:

  • Góp phần định hình khẩu vị của em bé ngay từ những ngày đầu6,7
  • Hỗ trợ cho sự phát triển của hệ miễn dịcht2-4
  • Ảnh hưởng tích cực đến trọng lượng của em bé lúc chào đời8-10
  • Ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển nhận thức não bộ11-13
  • Hạn chế tình trạng sản phụ tăng cân quá mức trong thai kỳ14,15
  • Giảm thiểu nguy cơ sản phụ bị bệnh tiểu đường trong thai kỳ14,16

“Ăn uống lành mạnh” trong thai kỳ nghĩa là như thế nào?

Khoa học đã chứng minh: chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Trên thực tế, nhiều sản phụ không biết là nên ăn món gì và kiêng món gì. Theo một nghiên cứu mới đây của Aptaclub5, cứ mười sản phụ thì có tới tám người cho biết họ đang bị rối trí vì nhận quá nhiều lời khuyên liên quan đến chủ đề dinh dưỡng thai sản, 34% sản phụ xác nhận họ đã ngừng ăn một số món vì không biết mấy món đó có an toàn cho bé hay không, một phần năm số chị em được khảo sát không hề biết rằng chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch của em bé.

Với mong muốn cung cấp những thông tin rõ ràng, chính xác, không mập mờ về chủ đề dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ, đồng thời khích lệ các chị em sản phụ tiếp tục duy trì chế độ ăn uống hợp lý, chúng tôi đã phối hợp với bác sĩ Dawn Harper, hiện đang công tác tại NHS (Cơ Quan Dịch Vụ Sức Khỏe Quốc Gia), và bếp trưởng nổi tiếng Lorraine Pascale.

che do dinh duong lanh manh

Bác sĩ Dawn Harper

@DrDawnHarper

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ là điều tối quan trọng đối với sản phụ. Đương nhiên là các mẹ sẽ cần đến một nguồn thông tin đáng tin cậy để tham khảo. Tôi thật vui mừng khi được làm việc cùng Aptaclub để cho ra mắt chuyên mục “Ăn cho hai người,” một nguồn thông tin trực tuyến với bao lời khuyên hữu ích cho các mẹ, giúp họ biết cách ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe tối ưu cho chính họ và thiên thần nhỏ sắp chào đời.

lorraine-pascale-2

Bếp trưởng Lorraine Pascale

@lorrainepascale

Khi bạn có thai, điều đó không có nghĩa là mọi bữa ăn đều trở nên nhàm chán. Qua chuyên mục này, tôi xin giới thiệu cho quý độc giả nhiều công thức món ăn rất đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt là rất phong phú về mặt dinh dưỡng, hy vọng mọi người sẽ cảm thấy thích thú hơn khi ăn uống.

1. Dịch vụ Y tế Quốc gia. Hướng dẫn cho mẹ trong thai kỳ và em bé [Online] 2017. Tham khảo tại:https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/healthy-pregnancy-diet/ [Truy cập 24/9/2018].

2. Jennewein MF, Abu-Raya B, Jiang Y và những người khác. Sự biến đổi hệ miễn dịch di truyền và sự hình thành của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. 2017; 39(6): 605-613.

3. Chu DM, Meyer KM, Prince AL và những người khác. Tác động của dinh dưỡng truyền từ mẹ trong thai kỳ và trong giai đoạn cho con bú đến thành phần và chức năng của vi khuẩn đường ruột của bé. Vi khuẩn đường ruột. 2016;7(6):459-470.

4. Romano-Keeler J, Weitkamp JH. Ảnh hưởng của mẹ lên sự hình thành vi khuẩn của thai nhi và sự phát triển của hệ miễn dịch. Nghiên cứu khoa nhi. 2015;77(0):189-195.

5. Khảo sát của Aptaclub. 6 2018. 1,500 người (1,118 người hiện đang mang thai hoặc đã mang thai). 

6. Cooke L., Fildes A. Tác động của việc tiếp xúc với hương vị trong bụng mẹ và trong quá trình cho con bú đến việc làm quen với thức ăn khi cai sữa và sau đó. Appetite. 2011;57(3)808-811

7. Ventura AK, Worobey J. Ảnh hưởng sớm đến sự phát triển của thói quen ăn uống . Curr Biol 2013;23(9):R401-8.

8. Thangaratinam S, Rogozinska E, Jolly K và những người khác. Can thiệp để giảm hoặc ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ khi mang thai: đánh giá được sàng lọc. Công nghệ đánh giá sức khỏe 2012;16(31) 1-191.

9. Lillycrop KA. Ảnh hưởng của chế độ ăn uống của mẹ đối với biểu sinh: tác động đối với bệnh chuyển hóa ở người. Proc Nutr Soc 2011;70(1):64-72.

10. Wu G, Bazer FW, Cudd TA, và những người khác. Dinh dưỡng từ mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tạp chí dinh dưỡng 2004;134(9), 2169–2172

11. Freitas‐Vilela, Ana Amélia và những người khác. Mô hình chế độ ăn uống cho mẹ trong thai kỳ và chỉ số thông minh của bé khi 8 tuổi: Những phát hiện từ hệ ALSPAC. Dinh dưỡng từ mẹ và cho bé 2018; 14(1).

12. Prado EL, Dewey KG. Dinh dưỡng và phát triển trí não trong giai đoạn đầu đời. Nutr Rev 2014;72(4) 267–284

13. Starling, P, Charlton, K, McMahon, và những người khác. Lượng cá nạp vào trong thai kỳ và phát triển trí não của thai nhi. Một đánh giá được sàng lọc dựa trên thực tế. Chất dinh dưỡng 2015;7(3) 2001-2014.

14. Thangaratinam S, Rogozińska E, Jolly K, và những người khác. Ảnh hưởng của sự can thiệp trong thai kỳ đến cân nặng của mẹ và sản khoa: Phân tích tổng hợp dựa trên thông tin ngẫu nhiên. BMJ 2012;344 

15. Ảnh hưởng của sự can thiệp dựa trên chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất trong thai kỳ đối với tăng cân trong thai kỳ và kết quả mang thai: Phân tích tổng hợp dữ liệu cá nhân tham gia các thử nghiệm ngẫu nhiên. BMJ 2017;358:j3119

16. Donazar-Ezcurra M, López-del Burgo C, Bes-Rastrollo M. Ngăn ngừa ban đầu của bệnh đái tháo đường trong thai kỳ thông qua các yếu tố dinh dưỡng: Tổng quan hệ thống. BMC Mang thai và sinh nở 2017;17:30

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x