Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Testedegravidez

Axit Folic Trong Thai Kỳ

Tập trung vào Folic

Những điều cần biết về Axit Folic

Axit Folic chính là dưỡng chất vàng cho ba tháng đầu thai kỳ của mẹ vì chất này hỗ trợ cho sự phát triển giai đầu đầu của bé. Mời mẹ cùng tìm hiểu về dưỡng chất này, chất này được khuyên dùng bao nhiêu là đủ và mẹ có thể hấp thụ chất này qua thực phẩm nào để giảm thiểu các vấn đề về ống thần kinh của bé.

Axit Folic – bảo vệ sức khoẻ tương lai cho bé yêu1

Ngay trước khi mẹ biết mình có thai, folate hay axit folic đã được sản xuất trong cơ thể mẹ rồi. Nó vẫn đang âm thầm hỗ trợ sự phát triển của bé yêu. Axit Folic đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các ống thần kinh của bé - cấu trúc đặc biệt được tác tạo trong tháng đầu tiên, sau này sẽ trở thành tủy sống và não của bé.

Các ống thần kinh kết hợp lại tạo thành hệ thần kinh trung ương có chức năng như trung tâm điều khiển toàn bộ các hoạt động trong cơ thể bé yêu, đồng thời cung cấp nền tảng cho sự phát triển tăng trưởng toàn diện và vận hành chức năng ổn định cho bé trong tương lai. Khoa học đã chứng minh được mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng Axit folic mẹ hấp thụ trong thai kỳ với sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Vì lý do này, axit folic luôn là một trong những dưỡng chất được khuyên dùng xuyên suốt thai kỳ.

Khoa học đã chứng minh: nếu mẹ nạp đủ lượng Axit Folic trong thai kỳ, nguy cơ bị các hội chứng khiếm khuyến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh (NTD) như bệnh nứt đốt sống sẽ được giảm thiểu. Bệnh nứt đốt sống (spina bifida) khiến cột sống không khép kín đúng quy cách, làm cho tủy sống lòi ra và gây ra nhiều vấn đề về phát triển ở trẻ nhỏ.

Folate có mặt trong nhiều thực phẩm, nhưng không dễ nạp đủ lượng folate nếu chỉ trông chờ bữa ăn. Mẹ hãy dùng thuốc bổ có folate để đảm bảo nạp đủ lượng folate cần thiết, đáp ứng cho quá trình phát triển và tăng trưởng của bé yêu. 

Axit Folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé yêu ngay từ những ngày tháng đầu đời

Mẹ cần bao nhiêu Axit Folic trong suốt quá trình mang thai?

Bộ Y Tế khuyến nghị phụ nữ mang thai nên bổ sung 400mcg (micrograms) Axit Folic mỗi ngày. Lý tưởng nhất là mẹ nạp đủ lượng khuyến nghị ngay trong thời gian mẹ đang tìm em bé, để khi mẹ vừa có thai là cơ thể đã có đủ axit folic rồi. Mẹ nên tiếp tục bổ sung axit folic trong ba suốt ba tháng đầu thai kỳ vì đây là thời gian ống thần kinh của bé phát triển, định hình, và khép lại.

Có nhiểu loại vitamin tổng hợp có chứa đủ 400mcg axit folic đúng với chỉ số khuyến nghị cho thai phụ, hoặc nếu vitamin tổng hợp không có đủ, mẹ có thể mua viên axit folic mà uống. Nếu mẹ có thu nhập thấp, mẹ có thể nhận viên thuốc bổ có chứa axit folic miễn phí qua chương trình Healthy Start (Khởi Đầu Khỏe Mạnh), môt chương trình do chính phủ tài trợ. Chuyên viên hộ sinh sẽ cho mẹ biết thêm thông tin về chương trình này.

"Dù một số thực phẩm cung cấp folate (nguồn thực phẩm từ đó cơ thể tổng hợp axit folic), cách tốt nhất để đảm bảo nạp đủ lượng axit folic khuyến nghị 400mcg đó là dùng thuốc bổ"

Một số chị em phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao về các bệnh lý khiếm khuyết ống thần kinh. Họ nên dùng thuốc bổ có axit folic xuyên suốt thai kỳ để bảo vệ thai nhi tốt hơn. Bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị các chị em sản phụ này dùng thêm 5000mcg mỗi ngày trong các trường hợp sau đây:

 • Nếu ba hoặc mẹ bị khiếm khuyết ống thần kinh
 • Nếu người nhà có tiền sử bị khiếm khuyết ống thần kinh
 • Nếu những lần mang thai trước mẹ đã bị ảnh hưởng bởi bệnh khiếm khuyết ống thần kinh
 • Nếu mẹ bị tiểu đường
 • Nếu mẹ đang phải dùng thuốc điều trị bệnh động kinh

Nếu mẹ đang ở trong ba tháng đầu thai kỳ mà mẹ lại không dùng tới axi folic trong giai đoạn trước khi mang thai, đừng lo lắng. Hãy bắt đầu dùng ngay bây giờ cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ là tối thiểu.

Hãy nạp bổ sung folate từ các nguồn đáng tin cậy

Folate là tiền chất của Axit Folic, có trong:

 • Các loại rau lá xanh
 • Gạo lứt
 • Bánh mì làm từ bột mì nâu và lúa mạch
 • Ngũ cốc ăn sáng có bổ sung dưỡng chất 

Mẹ cần lưu ý: folate là dưỡng chất tan trong nước nên không thích hợp với một số kiểu nấu như luộc sôi và hầm. Nếu mẹ luộc rau xanh, rau có thể mất đến 40% hàm lượng folate, còn hầm thì sẽ mất hơn 80% hàm lượng folate trong quá trình nấu. Khi chế biến những loại thực phẩm giàu folate, mẹ nên hấp, chần, nướng hoặc ăn sống để giữ được dưỡng chất folate có trong rau. Nếu mẹ luộc rau, mẹ có thể giữ nước luộc hoặc dùng nước đó nấu súp cho có thêm dưỡng chất3

(80g trái cây và rau là khẩu phần được khuyến nghị4)

folic-acid-when-pregnant

BƯỚC TIẾP THEO

Nếu mẹ chưa tới tuần thứ 12 thai kỳ, hãy đảm bảo rằng mẹ dùng thuốc bổ để bổ sung thêm 400mcg Axit Folic, bên cạnh bữa ăn hàng ngày.

Gia tăng hàm lượng axit folic xuyên suốt thai kỳ bằng cách bữa ăn chính và ăn vặt giàu folate sau đây:

 • Cà ri đậu lăng và cải ăn cùng với gạo lứt
 • Bánh mì ngũ cốc nướng phủ đậu đút lò
 • Cải xoăn sấy
 • Bông cải xanh chấm sốt hummus

1. Dịch vụ Y tế Quốc gia nước Anh. Bệnh nứt đốt sống [Online]. 2012. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/Spina-bifida/Pages/Introduction.aspx [Truy cập 6/2014]

2. Dịch vụ Y tế Quốc gia nước Anh. Tại sao tôi cần axit folic trong thai kỳ? [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/chq/Pages/913.aspx?categoryid=54&subcategoryid=129 [Truy cập 6/2014]

3. McCance and Widdowson. Dữ liệu tích hợp tổng hợp các loại thực phẩm [Online]. 2002. Tham khảo tại: http://tna.europarchive.org/20110116113217/http://www.food.gov.uk/science/dietarysurveys/dietsurveys/ [Truy cập 6/2014]

4. Dịch vụ Y tế Quốc gia nước Anh. Khẩu phần ăn 5 ngày - Ăn bao nhiêu cho một phần trái cây hoặc rau củ? [Online]. Tham khảo tại: www.nhs.uk/change4life/pages/five-a-day-portion-sizes.aspx [Truy cập 6/2014]

5. Chính phủ Anh. Phân tích chất dinh dưỡng của trái cây và rau quả [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/167942/Nutrient_analysis_of_fruit_and_vegetables_-_Summary_Report.pdf [Truy cập 6/2014]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x